fbpx

เลือก Catering จัดเลี้ยงให้เหมาะสมกับรูปแบบการจัดงาน เพื่องานเลี้ยงที่สมบูรณ์

Catering

Catering คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

Catering คือ การจัดเลี้ยง หมายถึง การให้บริการจัดทำอาหารและเครื่องดื่ม แล้วไปส่งยังสถานที่ต้องการจัดเลี้ยง เป็นการบริการที่ไม่อยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง สามารถเคลื่อนย้ายการบริการไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ ธุรกิจประเภทนี้จัดขึ้นมาเพื่อขายงานจัดเลี้ยงโดยเฉพาะ มีการให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่มเป็นหลัก โดยไม่มีห้องจัดเลี้ยงเป็นของตนเองเหมือนกับโรงแรม ร้านอาหาร หรือภัตตาคาร

Catering

ประเภทของ Catering จะจัดเลี้ยงทั้งทีมีแบบไหนบ้าง

 

-Catering การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล การจัดเลี้ยงประเภทนี้ จะเป็นการจัดอาหารแบบพอดีคำเพื่อให้รับประทานได้สะดวก ผู้รับประทานจะให้บริการตนเอง ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารว่าง อาหารเบาๆ ไม่หนักท้อง

-Catering การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ เป็นการให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม โดยการจัดอาหารใส่ถาดและเครื่องดื่มไว้ให้ผู้รับประทานมาตักอาหารและเครื่องดื่มรับประทานเอง เป็นการบริการตนเอง สามารถเลือกอาหารได้ตามที่ตนเองต้องการ การจัดเลี้ยงแบบนี้เป็นที่นิยมมากและสามารถใช้ได้ทุกโอกาส และที่สำคัญค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก

-Catering การจัดเลี้ยงโต๊ะจีน เป็นการบริการจัดอาหารเป็นชุด อาหารที่เสิร์ฟส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจีน(แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนเมนูแล้วแต่ของผู้ให้บริการ) โดยจะมีพนักงานมาบริการเสิร์ฟอาหารถึงโต๊ะ โดยจะมีอาหาร 8-10 อย่าง พร้อมเครื่องดื่ม โดยการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนจะนั่งแบบโต๊ะกลมโดยนั่งรับประทาน 8-10 คนต่อหนึ่งโต๊ะ

Catering

อยากจัดงานทั้งทีเลือกร้าน Catering ที่ไหนดี

อยากจะจัดงานทั้งที ต้องวางแผนก่อนว่าเราต้องการจัดงานแบบไหน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ จำนวนแขกลักษณะงาน การจัดเลี้ยงในปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลากหลายผู้ให้บริการ หลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบบุฟเฟต์ โต๊ะจีน ค็อกเทล ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของงาน catering ที่ดีต้องเป็นผู้ให้บริการแบบครบครัน ได้รับมาตรฐาน ราคาถูก วัตถุดิบดี สะอาด รสชาติอร่อย รวมไปถึงการให้บริการที่ดี ถ้าชอบงานเลี้ยงแบบกันเองไม่เป็นทางการ อาหารเบาๆ ไม่หนักท้อง ก็เลือกแบบ ค็อกเทล ถ้าต้องการทำบุญบ้านหรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ก็อาจเลือกแบบบุฟเฟต์  หรือโต๊ะจีน แต่ส่วนใหญ่ปัจจุบันนิยมเลือกแบบบุฟเฟต์กันเพราะราคาประหยัด และสามารถเลือกตักอาหารได้ ถ้าเป็นงานเลี้ยงมงคลสมรส หรือ งานอุปสมบทส่วนใหญ่ก็จะเลือกแบบโต๊ะจีน เพราะจะนั่งเป็นโต๊ะ มีผู้ให้บริการมาเสิร์ฟอาหารถึงโต๊ะ และยังได้นั่งคุยกันอีกด้วยเพราะจะมีแต่เพื่อนฝูง ญาติสนิทซะส่วนใหญ่ ผู้ให้บริการจัดเลี้ยงปัจจุบัน ไม่ได้มีบริการแค่อาหารและเครื่องดื่ม  ยังมีให้บริการอุปกรณ์ในการประกอบพิธีสงฆ์  อุปกรณ์ในพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ รวมถึงฉากหรือแบ็กดร็อปงานแต่งอีกด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายแจ่ละผู้ให้บริการจะไม่เท่ากันดังนั้นปัจจัยที่สำคัญเลยในการเลือกการจัดเลี้ยง ก็คือการวางแผน สถานที่และงบประมาณเป็นสำคัญเมื่อเราวางแผนได้แล้วก็สามารถจัดการเรื่องอื่น ๆ  มาได้เป็นอย่างดี ถ้าต้องการจัดเลี้ยงติดต่อผู้ให้บริการแต่เนิ่น ๆ นะคะ เพราะยิ่งถ้าเป็นช่วงวันหยุดหรือเทศกาลแล้วผู้ใช้บริการจะเยอะมากอาจทำให้ไม่ได้ร้านให้บริการจัดเลี้ยงหรืออาจได้ผู้ให้บริการที่ไม่ดี หรือไม่มีตัวเลือกก็เป็นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *